148 หมู่ 23 ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40000
099-935-6365

บทความ

มีผู้ประกาศข่าวที่ไม่ใช่มนุษย์แล้ว เขาเป็น AI !!!

16 พ.ค. 2562


รายละเอียด

Artificial Intelligence (AI) คืออะไร?

          AI คือการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้มีตรรกะการคิดของตัวเอง สามารถทำงานแทนมนุษย์ คิดแทนมนุษย์ได้อย่างชาญฉลาด มีการทำงานเป็นขั้นเป็นตอน มีเหตุผลและใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา (ผู้สร้างต้องการให้โครงสร้างของ AI มีความคล้ายโครงสร้างของสมองของมนุษย์) โดย AI นั้นมีอยู่รอบตัวเราโดยที่เราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ โดยตัวที่ทุกคนน่าจะรู้จัก เช่น Apple Siri, Google Assistant, Microsoft Cortana เป็นต้น นอกจากนี้ในปัจจุบันมี AI ที่อยู่ในกล้อง Smartphone อีกด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วการวิจัยและพัฒนา AI จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในงานทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เกม เป็นหลัก โดยความพยายามในการพัฒนา AI ถูกแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อหลัก ๆ คือ การพัฒนาให้ AI คิดได้เหมือนมนุษย์, การพัฒนาให้ AI มีการกระทำเหมือนมนุษย์, การพัฒนาให้ AI คิดอย่างมีเหตุผล และการพัฒนาให้ AI มีการกระทำอย่างมีเหตุผล

ผู้ประกาศข่าว AI !

          เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนได้แถลงข่าวเปิดตัวผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ “คน” แรกของโลก ในงาน World Internet Conference 2018 โดยเป็นผลงานความร่วมมือกันระหว่าง Sogou.com (บริษัทเสิร์ชเอนจิ้นของจีน) กับสำนักข่าวชั้นนำของประเทศจีนอย่างสำนักข่าวซินหัว โดยผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์คนนี้มีต้นแบบมาจากนาย Zhang Zhao ที่ทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษของสำนักข่าวซินหัว โดยมีหลักการทำงานเบื้องต้นคือการเรียนรู้ข้อมูลข่าวสารจากการชมวีดีโอถ่ายทอดสดจำนวนมากด้วยตนเอง แล้วนำข้อมูลที่ได้รับชมเหล่านั้นมารายงานด้วยการอ่านออกอากาศได้อย่างสมจริง ซึ่งทางสำนักข่าวซินหัวได้ให้ข้อมูลว่าเขาจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของทีมรายงานข่าว ซึ่งจะทำการรายงานข่าวตลอด 24 ชม ผ่านทางทุกช่องทางของสังคมออนไลน์ ซึ่งการที่มีเขามาร่วมทีมนั้นจะทำให้สามารถลดทั้งต้นทุนในการรายงานข่าว ลดเวลาในการสืบค้น และพัฒนาศักยภาพการทำงานไปได้พร้อม ๆ กัน

           AI รุกคืบเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ได้หลายอย่างแล้ว และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นมนุษย์อย่างเราก็อย่าลืมที่จะพัฒนาฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ของตนเองเอาไว้ เพราะเมื่อถึงวันนึงที่ AI ก้าวเข้าไปในอุตสาหกรรมที่คุณทำงานอยู่ คุณจะไม่ตกงานและถูกแทนที่อย่างแน่นอน